Khảo sát 1.000 người Hàn nghĩ gì về người Việt?

0
5565

Chắc hẳn bạn rất tò mò muốn biết xem mình trong mắt bạn bè quốc tế như thế nào? Họ có suy nghĩ gì về đất nước – con người – xã hội của quốc gia mình? Hôm nay, du học Halo xin chia sẻ một số thông tin mà Halo đã khảo sát được trên 1.000 khách du lịch người Hàn Quốc. Hãy cùng theo chân chúng tôi để xem là người Hàn Quốc nghĩ gì về người Việt Nam nhé.

Xem thêm bài viết:

Nội Dung

Người Hàn Quốc nghĩ gì về người Việt Nam

a. Văn hoá Việt Nam:

Nói về văn hóa Hàn là một đất nước có nền văn hoá kín, với những quan niệm và giáo điều cổ xưa. Nếu chúng ta nhìn thấy những điều lạ, những thứ ta không hiểu rõ thì ta luôn nhìn nó với ánh mắt tò mò, soi mói. Như vậy thì cho dù người Việt đi đâu làm gì cũng sẽ nhận được những cái nhìn, lý do đầu tiên đơn giản chỉ bởi vì “lạ”. Chính lúc này sự tác động từ xã hội, truyền thông, báo giới sẽ tạo nên hình ảnh và phán xét trong đầu mình.

Người Việt Nam có tính hay soi mói những khách du lịch
Người Việt Nam có tính hay soi mói những khách du lịch

Cả với những khách du lịch khác không chỉ là người Hàn Quốc. Khi sang Việt Nam họ rất ngại giao tiếp bởi đi tới đâu là có rất nhiều ánh mắt đổ dồn vào họ. Bạn hãy thử tưởng tượng, bạn đi du lịch ở một quốc gia nào đó. Đi tới đâu dân bản địa cũng nhìn bạn với ánh mắt soi mói và bàn tán. Hãy thử nghĩ đi, và đó chính là cảm giác của họ đấy.

b. Lịch sử:

Cái góc nhìn từ phía lịch sử trải bóng đen dài hơn đối với thế hệ cũ hơn là đối với người trẻ bởi chiến tranh Việt – Mỹ với sự giúp sức từ phía quân Hàn. Để đổi lấy một sự hỗ trợ rất lớn về mặt kinh tế nhằm tạo nên “kỳ tích bên sông Hàn”. Người Hàn đã mất đi một lượng lớn quân nhân tại chiến trường Việt Nam. Chính sự khốc liệt và mất mát này làm cho thế hệ Hàn cũ nhìn người Việt bằng nhiều hướng: có người dè chừng, có người ghét (vì mất người thân), cũng có những trường hợp khác như hơi “nhìn xuống” vì một vài hành vi họ đã làm tại nước mình.

c. Kinh tế:

Cái này đóng vai trò gần như quan trọng nhất trong chuyện điều chỉnh cái nhìn của người Hàn về người Việt. Công bằng mà nói, nếu một quốc gia phát triển cực mạnh lên top kinh tế khu vực và thế giới trong vòng 60 năm, với rất nhiều đầu tư (FDI) và các khu công nghiệp tại một đất nước đang phát triển, cũng như việc tại quốc gia này đang có một lượng rất lớn lao động (với mức lương rất thấp) của nước đó thì chuyện này sẽ tạo nên thế cờ trên-dưới.

Khoan nói đến việc khác với các quốc gia như Mỹ, Pháp, Anh, người Việt tại Hàn số đông không phải là sinh viên hay người lao động trí thức mà chủ yếu là làm việc chân tay. Cơ hội tiếp xúc với hình ảnh người Việt chấp nhận lao động với đồng lương kém và thường xuyên có những vụ lùm xùm như cô dâu Việt, lao động bất hợp pháp, etc. dĩ nhiên là tạo nên một cái nhìn rất không hay.

d. Truyền thông:

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định toàn bộ cái nhìn của một quốc gia (chứ không chỉ nói riêng gì Hàn Quốc) đối với một quốc gia khác (trong trường hợp này, là Việt Nam). Nếu bạn sống trong một môi trường mà hàng ngày các trang mạng, báo đài, TV show,… đều đưa tin về hình ảnh một quốc gia kém phát triển hơn, với những hình ảnh trâu bò, ruộng lúa, người dân khổ cực, lao động bất hợp pháp, cô dâu Việt bỏ trốn, rồi trên báo mạng thì là hình ảnh các fan Việt khóc ngất lên ngất xuống khi gặp nhóm nhạc Hàn…

Một lần xem TV hay đọc báo như vậy đã có tác động ảnh hưởng đến suy nghĩ và cách đánh giá sự việc rồi, chứ chưa kể là nó thường xuyên và là hình ảnh “duy nhất” người Việt mình đang được truyền tải tại đây một cách công khai như vậy.

Nói về quan điểm khách quan, đó là cái nhìn của người Hàn về người Việt 70% là tiêu cực.

Tuy nhiên góc nhìn hiện nay đã hoàn toàn khác, cởi mở hơn, bao hòa hơn. Người Việt Nam khi theo học ở Hàn Quốc không một lần bị phân biệt đối xử, kỳ thị.Những gì của quá khứ chúng ta nên khép lại để hướng đến một tương lai tươi sáng hơn tốt đẹp hơn, chúng ta không nên nhắc lại những quá khứ đau buồn để khơi dậy những điểm bất đồng giữa hai quốc gia.  Người Hàn bây giờ cũng vậy, họ đã biết và đang tự mình sửa sai lỗi lầm với phong trào “ Thành thật xin lỗi Việt Nam” đối với những gì đã xảy ra trong chiến tranh.

Vì vậy, chúng ta không nên quan tâm đến việc một đất nước nghĩ gì về đất nước khác, cũng không nên quan tâm ai nghĩ gì về mình. Chỉ cần mình sống đúng, sống lương thiện thì người ta sẽ phải nhìn mình, sống với mình bằng uy tín cái tên của mình, chứ không phải những luồng suy nghĩ vớ vẩn đã bị áp đặt. Chúng ta sẽ không nói sống sao để hình ảnh đất nước đẹp hơn đâu, điều đó to tát lắm. Chỉ cần các bạn  sống sao cho cái tên của bạn trở thành thương hiệu là được rồi.

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Bấm vào đây để được chuyển tới cổng thông tin du học của chúng tôi. Hi vọng những thông tin trên của https://thoidaingaynay.com sẽ giúp các bạn có được cái nhìn đúng đắn về con người Hàn Quốc