SUY NHƯỢC CƠ THỂ LÀ DẤU HIỆU CỦA NHỮNG BỆNH GÌ?

0
1695

SUY NHƯỢC CƠ THỂ LÀ DẤU HIỆU CỦA NHỮNG BỆNH GÌ?

Hội chứng suy nhược cơ thể (tên tiếng anh là Chronic fatigue syndrome) là tình trạng rối loạn phức tạp đặc trưng bởi sự mệt mỏi tột độ mà không thể giải thích bởi bất kì tình trạng bệnh lí y khoa nền có sẵn nào. Mệt mỏi có thể trở nên tồi tệ với các hoạt động thể chất hay hoạt động tâm thần, nhưng nó không cải thiện khi bạn nghỉ ngơi.

Bài viết liên quan:

Hội chứng suy nhược cơ thể gần đây còn được gọi là bệnh không chịu đựng được gắng sức toàn thân. Mặc dù hội chứng suy nhược cơ thể và bệnh không chịu đựng được gắng sức toàn thân có chung triệu chứng chính của mệt mỏi mạn tính, vẫn có sự khác nhau giữa các định nghĩa của các rối loạn này. Triệu chứng của hội chứng suy nhược cơ thể cũng có thể bộc phát từ hơn một tình trạng bệnh lí nền sẵn có.

Nội Dung

Nguyên nhân của hội chứng suy nhược cơ thể

Nguyên nhân của hội chứng suy nhược cơ thể
Nguyên nhân của hội chứng suy nhược cơ thể

Nguyên nhân của hội chứng suy nhược cơ thể chưa được làm rõ, mặc dù có nhiều giả thiết, từ nhiễm trùng cho tới căng thẳng do tâm thần. Một số chuyên gia tin rằng hội chứng suy nhược cơ thể có thể khởi phát từ sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Không có xét nghiệm đơn độc nào để chẩn đoán xác định hội chứng suy nhược cơ thể. Bạn có thể cần có đa dạng các xét nghiệm y khoa để loại trừ các vấn đề sức khỏe khác có các triệu chứng tương tự. Điều trị cho hội chứng suy nhược cơ thể tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng.

Biểu hiện của hội chứng suy nhược cơ thể

Biểu hiện của hội chứng suy nhược cơ thể
Biểu hiện của hội chứng suy nhược cơ thể

Hội chứng suy nhược cơ thể có 8 dấu hiệu và triệu chứng chính, ngoài ra có thêm một số triệu chứng nữa làm nên tên gọi của tình trạng bệnh:

 • Mệt mỏi
 • Mất trí nhớ hay mất tập trung
 • Đau họng
 • Nốt hạch lympho to ở cổ hoặc dưới vùng nách
 • Đau cơ không giải thích được
 • Đau di chuyển từ khớp này qua khớp khác mà không bị sưng hay đỏ
 • Đau đầu mới xuất hiện với tính chất và độ nặng khác trước giờ
 • Giấc ngủ không có khả năng phục hồi
 • Mệt mỏi cực kì kéo dài hơn 24 giờ sau gắng sức về thể lực hay về tâm thần

Khi nào thì cần đi bác sĩ khám?

Suy nhược cơ thể có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lí, như nhiễm trùng hay các rối loạn tâm thần (bệnh trầm cảmbệnh chán ăn tâm thần,…) . Nói chung, hãy gặp bác sĩ nếu bạn có tình trạng mệt mỏi kéo dài hay quá sức để được chẩn đoán và có phương án điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây ra suy nhược cơ thể

Các nhà khoa học không biết chính xác điều gì gây ra hội chứng suy nhược cơ thể. Nó có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố góp phần làm ảnh hưởng tới người bệnh. 

Một số yếu tố đã được nghiên cứu bao gồm:

 • Nhiễm trùng: Bởi vì một số người có hội chứng suy nhược cơ thể sau khi bị nhiễm trùng, các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu một số loại siêu vi có thể khởi phát rối loạn này hay không.
 • Các siêu vi nghi ngờ gồm có: siêu vi Epstein-Bar, siêu vi herpes 6 ở người và siêu vi bạch cầu ở chuột. Chưa có kết luận cuối cùng nào được tìm thấy.
 • Các vấn đề về hệ thống miễn dịch: Hệ thống miễn dịch của những người có hội chứng suy nhược cơ thể dường như thể hiện một ít suy yếu, nhưng vẫn chưa rõ sự suy yếu này có đủ để thực sự gây ra rối loạn của bệnh.
 • Mất cân bằng các hormones trong cơ thể: Những người có hội chứng suy nhược cơ thể cũng đôi khi có biểu hiện bất thường mức độ hormones trong máu được sản xuất ở vùng hạ đồi, tuyến yên và tuyến tượng thận. Nhưng tầm quan trọng của những bất thường này vẫn chưa được làm rõ.

Yếu tố nguy cơ gây ra suy nhược cơ thể

Các yếu tố nguy cơ góp phần làm tăng hội chứng suy nhược cơ thể gồm có:

 • Tuổi tác: hội chứng suy nhược cơ thể có thể xảy ra ở bất kì tuổi nào, nhưng thường ảnh hưởng nhiều nhất ở tuổi 40 đến 50 tuổi.
 • Giới tính: Phụ nữ được chẩn đoán hội chứng suy nhược cơ thể nhiều hơn nam giới, nhưng có thể là do phụ nữ thường than phiền các triệu chứng của họ với bác sĩ hơn.
 • Căng thẳng: Khó kiểm soát căng thẳng có thể góp phần phá triển hội chứng suy nhược cơ thể.

Biến chứng của suy nhược cơ thể

Các biến chứng có thể có của hội chứng suy nhược cơ thể bao gồm:

 • Phiền muộn
 • Cô lập với xã hội
 • Lối sống giới hạn
 • Thường xuyên nghỉ làm

Các phương pháp điều trị suy nhược cơ thể

Chẩn đoán

Chẩn đoán
Chẩn đoán

Không có xét nghiệm nào để xác nhận chẩn đoán suy nhược cơ thể. Bởi vì các triệu chứng của hội chứng suy nhược cơ thể có thể tương tự rất nhiều vấn đề sức khoẻ khác, bạn có thể cần sự kiên nhẫn trong khi chờ chẩn đoán.

Bác sĩ của bạn phải loại trừ một số bệnh khác trước khi chẩn đoán hội chứng suy nhược cơ thể. Những điều này có thể bao gồm:

Rối loạn giấc ngủ

Suy nhược cơ thể có thể là do rối loạn giấc ngủ.

Một nghiên cứu về giấc ngủ có thể xác định xem giấc ngủ của bạn đang bị quấy rầy bởi những rối loạn như ngưng thở tắc nghẽn, hội chứng bồn chồn hay mất ngủ.

Những vấn đề y khoa

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến trong một số tình trạng bệnh lí, chẳng hạn như thiếu máu, tiểu đường và suy tuyến giáp. 

Các vấn đề sức khoẻ tâm thần

Mệt mỏi cũng là một triệu chứng của nhiều vấn đề sức khoẻ tâm thần, như trầm cảm, lo lắng, rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt.

Một cố vấn có thể giúp xác định xem một trong những vấn đề này có gây ra sự mệt mỏi của bạn hay không.

Tiêu chuẩn chẩn đoán

Để đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán của hội chứng suy nhược cơ thể, bạn phải có sự mệt mỏi liên tục kéo dài 6 tháng hoặc hơn, cùng với ít nhất bốn dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Mất bộ nhớ hoặc sự tập trung
 • Viêm họng
 • Hạch to ở cổ hoặc nách
 • Đau cơ không rõ nguyên nhân
 • Đau chuyển từ khớp nối này sang khớp khác mà không có sưng hoặc đỏ
 • Nhức đầu mới xuất hiện, khác bình thường hay nghiêm trọng
 • Ngủ không đủ
 • Mệt mỏi kéo dài hơn 24 giờ sau khi tập thể dục thể chất hoặc tinh thần

Điều trị hội chứng suy nhược cơ thể

Vì hội chứng suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến nhiều người theo nhiều cách khác nhau, cách điều trị cho bạn sẽ được điều chỉnh theo từng triệu chứng cụ thể. Giảm triệu chứng có thể bao gồm một số loại thuốc:

Thuốc chống trầm cảm:

Nhiều người bị hội chứng suy nhược cơ thể cũng bị trầm cảm.

Điều trị trầm cảm của bạn có thể làm cho bạn dễ dàng hơn để đối phó với các vấn đề liên quan đến hội chứng suy nhược cơ thể.

Liều thấp của một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ và giảm đau.

Thuốc ngủ: 

Các biện pháp chẳng hạn như tránh caffein, không giúp bạn nghỉ ngơi tốt hơn vào ban đêm, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc ngủ theo toa.

Điều trị liệu pháp: 

Chưa có phương pháp chữa bệnh nào cho hội chứng suy nhược cơ thể, và điều trị hiệu quả nhất cho hội chứng mỏi mãn tính vẫn chưa chắc chắn.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy một cách tiếp cận có thể hữu ích:

Tập thể dục: 

Để cải thiện chức năng hàng ngày, các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng tập thể dục là một cách điều trị hiệu quả và an toàn, nhưng bằng chứng cho điều này vẫn còn hạn chế.

Một nhà trị liệu vật lý có thể giúp xác định loại tập thể dục nào là tốt nhất cho bạn. Những người không hoạt động thường bắt đầu bằng những bài tập kéo dãn và kéo dài chỉ vài phút một ngày. Các hoạt động gia tăng dần, gia tăng diễn ra từ vài tuần đến vài tháng.

Nếu bạn kiệt sức vào ngày hôm sau, bạn đang tập quá nhiều. Sức mạnh và độ bền của bạn sẽ cải thiện khi bạn dần tăng cường tập luyện theo thời gian.

Tư vấn tâm lý

Nói chuyện với một cố vấn có thể giúp bạn tìm ra các lựa chọn để giải quyết những hạn chế mà hội chứng suy nhược cơ thể gây ra cho bạn.

Cảm giác kiểm soát cuộc sống nhiều hơn có thể cải thiện quan điểm của bạn đáng kể.

Liệu pháp nhận thức hành vi và chiến lược tự quản lý là một trong những cách hữu ích nhất.

Thay đổi lối sống

Đối với hội chứng mệt mỏi mãn tính, một số biện pháp tự chăm sóc có thể giúp:

 • Giảm căng thẳng: Xây dựng một kế hoạch để tránh hoặc giới hạn căng thẳng tinh thần. Cho phép thời gian mỗi ngày để thư giãn. 
 • Cải thiện thói quen ngủ: Đi ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày. Hạn chế ngủ trưa và tránh caffeine, rượu và nicotin.

Để điều trị chứng suy nhược cơ thể, cần phải dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh. Chính vì vậy mà bệnh nhân khi thấy mình có các biểu hiện suy nhược cơ thể thì nên đi khám để được chẩn đoán xác định bệnh và sớm có biện pháp điều trị phù hợp.

Uống hồng sâm KGC mỗi ngày

Trong hồng sâm KGC bao gồm 34 hoạt chất saponin cùng với các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giúp cơ thể phục hồi trạng thái cân bằng cho cơ thể ngay khi cơ thể bị mất đi năng lượng thiết yếu. Cũng như giúp tinh thần được thoải mái, thư giãn, không stress kể cả khi làm việc căng thẳng.

Hồng sâm KGC còn giúp các liệu trình điều trị sức khỏe sớm đạt được hiệu quả như mong muốn hơn. Nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Cho cơ thể người sử dụng một sức khỏe vượt trội.

Các sản phẩm hồng sâm KGC hiện có sẵn tại:

https://phucnguyenduong.com.vn/sam-chinh-phu-han-quoc

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://thoidaingaynay.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn : PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG