Văn hoá kinh doanh Hàn Quốc

1
5828

Hiện có hơn 4000 công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Đây là giải pháp cho vấn đề việc làm cho lao động Việt Nam. Với một nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á như Hàn Quốc, được làm việc trong một công ty Hàn quả thật là cơ hội tốt. Nhưng muốn làm việc trong môi trường doanh nghiệp Hàn, bạn cần phải nắm rõ văn hoá Hàn Quốc trong kinh doanh. Vậy văn hoá Hàn Quốc trong kinh doanh có những gì cần lưu ý? Dưới đây HALO xin chia sẻ tới các bạn những nét văn hoá Hàn Quốc trong kinh doanh. Hy vọng cso thể giúp các bạn phần nào trong công việc.

Bài viết liên quan:

Văn hóa kinh doanh Hàn Quốc - Văn hóa trao danh thiếp
Văn hóa kinh doanh Hàn Quốc – Văn hóa trao danh thiếp

1. Văn hoá kinh doanh tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong bốn con rồng châu Á với nền kinh tế phát triển chóng mặt. Vì vậy những thói quen làm việc đã tạo nên văn hoá kinh doanh Hàn Quốc trong doanh doanh. Gồm có:

a. Xây dựng, vun đắp các mối quan hệ làm ăn

Người Hàn rất coi trọng các mối quan hệ. Chúng được xây dựng trên cơ sở quen biết, sự tôn trọng và lòng tin cá nhân. Từ việc nhận được những liên hệ từ những lời giới thiệu, công việc làm ăn sẽ được mở rộng và thuận lợi hơn nhiều.

b. Liên hệ, hợp tác với các đối tác mới

Năng động cũng là một đặc trưng của văn hoá kinh doanh Hàn Quốc trong doanh nghiệp. Muốn năng động, phải mở rộng hợp tác. Vì thế các công ty, doanh nghiệp Hàn Quốc luôn chú tọng các mối hợp tác mới

c. Cách giao tiếp trong kinh doanh, nơi công sở

Giao tiếp trong công sở cũng thuộc văn hoá Hàn Quốc trong kinh doanh. Môi trường kinh doanh và công sở đương nhiên có nhiều khác biệt. Các bạn sẽ được biết rõ hơn về nét văn hoá Hàn Quốc trong kinh doanh này ở mục tiếp theo

2. Văn hoá doanh nghiệp Hàn Quốc

a. Văn hoá Hàn Quốc trong kinh doanh đầu tiên: chủ doanh nghiệp là chủ sở hữu

Giống Việt Nam, người chủ là người đứng đầu. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng theo mô típ gia đình. Cha làm chủ tịch, con sẽ làm giám đốc.

b. Văn hoá Hàn Quốc trong kinh doanh thứ hai: văn hoá chữ duyên

Người Hàn sử dụng triệt để các mối quan hệ. Trong công ty thường có các nhóm người cùng quê, cùng học, cùng huyết thống. Nếu không có người giới thiệu vào làm, bạn sẽ khó hoà nhập với môi trường làm việc trong doanh nghiệp

c. Văn hoá kinh doanh Hàn Quốc thứ ba: văn hoá để ý

Nhân viên Hàn Quốc luôn phải để ý sếp. Ví dụ xem sếp đang hứng khởi hay không vui để tuỳ cơ ứng biến. Đặc biệt, nhân viên không bao giờ được về khi sếp còn ở công ty.

Người Hàn cũng khá kiệm lời khen. Họ cũng hay để ý và soi mói đồng nghiệp

d. Văn hoá kinh doanh tại Hàn Quốc thứ tư: văn hoá tập thể

Hàn Quốc tính bầy đàn. Có thể khó thuyết phục chủ doanh nghiệp tăng lương. Nhưng chỉ cần đưa ra dẫn chứng các công ty khác cũng thế, nhất định họ sẽ tăng lương cho bạn

e. Văn hoá kinh doanh ở Hàn Quốc thứ năm: văn hoá nhanh lên nhanh lên

“Bali, bali” là câu khẩu ngữ của người Hàn. Nó đã trở thành một nét văn hoá kinh doanh Hàn Quốc rất phổ biến trong doanh nghiệp. Đừng tỏ ra khó chịu khi bị giục giã như vậy.

f. Văn hoá kinh doanh Hàn Quốc thứ sáu: văn hoá trung thực

Người Hàn luôn đề cao tính trung thực. Họ ghét sự trí trá, nói dối, biện minh. Tiêu cực là điều cấm kị khi làm việc trong các doanh nghiệp, công ty Hàn

3. Văn hoá giao tiếp trong kinh doanh của người Hàn

Người Hàn sử dụng họ để giao tiếp trong môi trường kinh doanh. Đồng nghiệp trong công ty dù thân thiết cũng không gọi tên trực tiếp. Với đối tác nước ngoài, họ cũng dùng Mr./Mrs. Với đối tác có học hàm bạn nên gọi theo quy tắc: tên họ + chức danh. Văn hoá kinh doanh Hàn Quốc rất cần chú ý tới điều này

Trong cuộc gặp mặt đối tác, bạn hãy chờ người Hàn đưa tay ra bắt trước. Một số người Hàn không thích bắt tay, nên bạn có thể cúi người chào. Khi bắt tay chú ý mắt nhìn thẳng và tay còn lại đỡ lấy tay bắt.Sau khi bắt tay xong, bạn nên trao đổi danh thiếp với đối tác. Nhận và đưa danh thiếp bằng hai tay.

Ấn tượng ban đầu của người Hàn rất quan trọng. Vậy nên dù lần đầu gặp mặt hay mỗi ngày đi làm, bạn nên chú ý tới trang phục của mình.

Khi đàm phán, bạn cần chú ý lắng nghe có chọn lọc, bởi người Hàn rất hay đổi chủ đề trong buổi thương thảo. Nếu không lắng nghe kĩ, rất có thể bạn sẽ nhầm lẫn các điều khoản trong hợp đồng. Đây là lưu ý rất cần thiết về văn hoá kinh doanh Hàn Quốc.

Nếu có tặng quà đối tác, bạn không nên bọc quà bằng giấy xanh lá, đen hay trắng. Thay vào đó hãy dùng giấy đỏ hoặc vàng. Kiêng kị số 4, nên dùng số 7 bạn nhé.

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Bấm vào đây để được chuyển tới cổng thông tin du học của chúng tôi. Hi vọng những thông tin về văn hóa kinh doanh Hàn Quốc của https://thoidaingaynay.com sẽ mang lại những điều bổ ích tới cho bạn.

Bài viết được gắn thẻ:

  • văn hoá kinh doanh Hàn Quốc
  • van hoa kinh doanh han quoc