Đồ thờ gia tiên và nghệ thuật thờ cúng chiêu tài hút lộc

0
467

Đồ thờ gia tiên được nhiều gia chủ quan tâm bày trí vì đóng vai trò quan trọng trong văn hóa thờ cúng. Với nhiều người, bày trí bàn thờ gia tiên như nghệ thuật thờ cúng có thể chiêu tài hút lộc và giúp gia chủ vạn sự bình an. Vậy cần chú ý đồ thờ trên bàn thờ gia tiên để đem lại mắn cho gia đình cũng như thể hiện được văn hóa thờ phụng.

Bày trí đồ thờ gia tiên cần có nghệ thuật.
Bày trí đồ thờ gia tiên cần có nghệ thuật.

Nội Dung

Ý nghĩa của hoạt động thờ cúng

Bày trí đồ thờ gia tiên nói riêng hay thờ cúng ông bà nói tổ tiên nói chung từ lâu đã là một phần trong văn hóa tâm linh của dân tộc Việt. Hoạt động thờ cúng không những thể hiện được tấm lòng hiếu thảo cũng như sự tôn trọng đối với những người đã khuất. Bàn thờ không những là nơi thờ cúng những người đã khuất mà còn là nơi mang để con cháu đời sau nhớ đến tổ tiên đã khuất.

Là một nơi mang nhiều ý nghĩa tâm linh như vậy, bày trí bàn thờ gia tiên cần chú trọng khá nhiều chi tiết. Nghệ thuật thờ cúng bàn thờ gia tiên đem đến cho gia chủ sự may mắn thuận lợi trong công việc. Không những thế, bàn thờ gia tiên đúng phong thủy đem đến sự sang trọng, ấm cúng cho không gian thờ cúng của ngôi nhà.

Đồ thờ gia tiên và công dụng trên bàn thờ

Không gian thờ cúng cần thoáng đãng và đúng phong thủy.

Mỗi một món trên bàn thờ gia tiên đều có một công dụng riêng. Đồ thờ gia tiên vì thế cần được sắp đặt một cách phù hợp để thể hiện đúng công dụng tâm linh của nó. Các đồ thờ trên bàn thờ gia tiên trên bàn thờ bao gồm:

 • Bát hương mang ý nghĩa là cầu nối giữa hai thế giới. Thắp nén hương, con cháu trong gia đình không những thể hiện sự thành kính với tổ tiên mà còn đại diện cho sự cầu trợ đối với tổ tiên phù hộ cho gia đình.
 • Chóe thờ thể hiện sự tôn trọng, hiếu thảo của con cháu cũng như lòng tưởng nhớ đối với người đã khuất.
 • Kỷ chén thờ dùng để đựng nước sạch, trà hay rượu thể hiện lòng thành kính với những người đi trước.
 • Mâm bồng được dùng đựng bánh kẹo hay trái cây những dịp lễ cúng nhằm thể hiện sự tưởng nhớ, cầu mong cho gia đình sung túc.
 • Bát thờ được đặt cùng những đồ thờ gia tiên khác bày tỏ với bề trên quay về hưởng thụ vật phẩm thờ cúng.
 • Bộ đũa thờ được dùng để trang trí cũng như để ông bà sử dụng gắp thức ăn như lúc sinh thời.
 • Chân nến được ví như Hỏa trấn có vai trò cầu nối giữa hai thế giới tâm linh và thực tại.
 • Đèn thờ là vật giữ lửa có tác dụng xua đuổi tà khí.
 • Lọ hoa tăng thêm sự sinh tươi, giảm không khí u ám trên bàn thờ.

Nghệ thuật thờ cúng trên bàn thờ gia tiên thu tài hút lộc

Thờ cúng đồ thờ gia tiên cần đúng theo những quy định. Nghệ thuật thờ cúng không những thể hiện ở việc đặt đúng vị trí của từng món đồ mà còn phải làm sao cho bàn thờ trở nên sang trọng, thu hút tài lộc.

 • Đặt bàn thờ tại những vị trí thông thoáng hợp phong thủy.
 • Bày trí đồ thờ đúng quy định, không nên đặt sai vị trí nhằm tránh điều xấu.
 • Cần nắm bắt những yêu cầu riêng về quá trình thờ cúng, tránh những kiêng kị không đáng có.
 • Ghi nhớ những nghi thức bái cúng để thực hiện.

Bàn thờ gia tiên không những là một phần trong không gian gia đình mà còn có ý nghĩa quan trọng. Chính vì thế, bày trí đồ thờ gia tiên cần chú trọng hình thức và cần có nghệ thuật. Làm được điều này, bàn thờ gia tiên không những là nơi kết nối hai thế giới mà còn thu hút tài lộc, cầu bình an cho gia đình.

Mỗi một món đồ thờ gia tiên đóng vai trò khác nhau trên bàn thờ. Chúng có ý nghĩa quan trọng trong việc thờ cúng cũng như thể hiện được văn hóa dân tộc Việt suốt hàng nghìn năm nay.

Xem thêm: https://decopro.vn/qua-cuoi-y-nghia/