Những điểm đáng lưu tâm về tinh chất mầm đậu nành

0
477

Trong khi có nhiều bài viết ca ngợi tác dụng của mầm đậu nành tốt cho người sử dụng thì bên cạnh đó vẫn xuất hiện một số bài viết có ý kiến ngược lại. Nhiều ý kiến lại cho rằng tinh chất mầm đậu nành không giúp cải thiện triệu chứng tiền mãn kinh mà chúng lại gây ra nhiều tác hại không mong muốn. Bài viết này nhằm mục dích nếu ra những ý kiến trái chiều mà các bạn cần tham khảo.

  1. Mầm đậu nành có tác dụng đến tuyến giáp

Theo dòng lịch sử, chúng ta hãy cùng nhìn lại các vấn đề như trong cuốn tạp chí Nippon Naibunpi Gakkai Zasshi (Nhật Bản) đã trích dẫn một nghiên cứu vào năm 1991. Người ta thấy một người khỏe mạnh chỉ cần ăn 2 thìa canh đậu nành mỗi ngày trong vòng 3 tháng cũng có thể mắc bệnh tuyến giáp với các triệu chứng khó ở, táo bón, buồn ngủ và bướu cổ.

Nghiên cứu đã tìm thấy trong đậu nành có chất Goitrogen. Đây là chất gây rối loạn sự trao đổi chất i-ốt và kiềm chế sự phát triển của tuyến giáp. Bởi vậy, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng khuyên những người có bệnh về tuyến giáp, hãy tránh xa đậu nành dưới bất kì hình thức nào.

Những điểm đáng lưu tâm về tinh chất mầm đậu nành
Những điểm đáng lưu tâm về tinh chất mầm đậu nành
  1. Thúc đẩy tế bào ung thư phát triển

Cách đây khoảng chục năm, một nghiên cứu của Mỹ có chỉ ra rằng, người phụ nữ hằng ngày sử dụng khoảng 45mg tinh chất mầm đậu nành thì sau 1 tháng sẽ xuất hiện những triệu chứng tương tự như đang dùng một loại kháng estrogen chuyên dùng cho phụ nữ bị ung thư vú. Một nghiên cứu khác chỉ ra, hấp thụ estrogen có trong đậu nành sẽ gây cản trở hoạt động của tuyến nội tiết. giá bột mầm đậu nành

Sau đó, người ta cũng nghiên cứu được việc tiêu thụ đậu nành khá nguy hiểm bởi chúng có thể phá vỡ chức năng nội tiết ở phụ nữ chứ không phải điều hòa khô hạn ở phụ nữ như đã từng thấy. Tuy nhiên, số trường hợp nghiên cứu không nhiều.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hà, chuyên gia về sản khoa ở TPHCM thì trong đậu nành có acid phytic (phytates) làm giảm đồng hóa canxi, magie, đồng, sắt và kẽm. Đậu nành có chứa lượng phytoestrogen cao hơn bất kỳ nguồn thực phẩm nào khác, vì vậy chúng có nguy cơ phá vỡ chức năng nội tiết, có khả năng gây vô sinh và thúc đẩy ung thư vú ở phụ nữ trưởng thành.

  1. Ngăn cản hấp thụ vitamin

 

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng trong đậu nành có chứa thành phần như estrogen thực vật, toxin và lại có những chất phản dinh dưỡng (như antinutrient). Và chất phản dinh dưỡng đó bạn lại không thể tách hoàn toàn ra được. Vậy nên, họ khuyên người dùng nên sử dụng ít hoặc nếu có thể thì không cần phải dùng nữa.

Ngoài ra, sử dụng sản phẩm chiết xuất từ tinh chất mầm đậu nành còn ngăn cản việc cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ các chất khác, đặc biệt là vitamin D và vitamin12. Và người sử dụng sẽ ngày càng ốm yếu và suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện tượng này chưa bao giờ xảy ra đối với người sử dụng mầm đậu nành.

>>>> Xem thêm tác dụng của tinh bột mầm đậu nành

Trên đây là toàn bộ những ý kiến để các bạn có thể tham khảo trong tư liệu về tinh chất mầm đậu nành. Mặc dù vậy, nếu các bạn muốn biết đây là ý kiến đúng hay sai, hãy tìm hiểu từ nhiều phía và tìm những thông tin mới nhất và tin tưởng nhất để xác thực. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công!

CÔNG TY THẢO MỘC VÀNG

Trụ Sở: Số 7 Đỗ Quang, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

VPHCM: Số 64 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TPHCM

TEL: 02422682929 – 0936438198

Email:contact@thaomocvang.vn

Xem thêm tại mục Sức khỏe:

Đẹp hơn mỗi ngày với tinh bột mầm đậu nành

Quay lại trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here