Lựa chọn đồ chơi cho bé như thế nào là phù hợp?

0
1002

 

Việc tìm mua đồ chơi cho các bé hiện nay khá dễ dàng bởi trên thị trường có vô vàn các chủng loại, mẫu mã đồ chơi với chất liệu và giá thành khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn được những món đồ chơi phù hợp với độ tuổi và sự phát triển của trẻ nhỏ lại không phải là vấn đề dễ dàng. Bài viết này sẽ đưa ra những gợi ý nhỏ giúp bạn lựa chọn đồ chơi cho bé phù hợp nhất.

Chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ

Những loại đồ chơi thiên về âm thanh và màu sắc sinh động phù hợp cho trẻ 1-3 tuổi
Những loại đồ chơi thiên về âm thanh và màu sắc sinh động phù hợp cho trẻ 1-3 tuổi
  • Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Đối với trẻ trong khoảng độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi, bạn nên chọn những loại đồ chơi đơn giản, dễ cầm và nhiều màu sắc như xúc xắc, các loại thú nhồi bông, các đồ chơi phát nhạc… Không nên chọn mua đồ chơi quá to, hay quá nhỏ đều không tốt, các loại đồ chơi nhiều góc nhọn cũng là những loại đồ chơi bạn nên tránh xa bởi chúng có thể gây nguy hiểm cho trẻ trong quá trình vui đùa.
  • Trẻ trên 3 tuổi: Trẻ em trong giai đoạn này bắt đầu quá trình phát triển nhận thức với thế giới xung quanh và phát triển trí não một cách hoàn thiện. Do vậy, trong giai đoạn phát triển này của trẻ, bạn nên chọn các loại đồ chơi kích thích sự sáng tạo, tư duy và tập trung của trẻ như các loại đồ chơi xếp hình, rubic, ô tô điều khiển, đồ chơi hướng nghiệp,…

Không mua đồ chơi quá tầm tư duy của bé

Bất kì bậc cha mẹ nào cũng đều mong muốn con mình khỏe mạnh và thông minh. Cũng chính lối tư duy này khiến nhiều bậc phụ huynh lựa chọn những món đồ chơi đòi hỏi sự tư duy nhiều hơn cho trẻ. Tuy nhiên, vô hình chung phương pháp này lại tạo áp lực cho trẻ. Chính vì vậy, bạn không nên lựa chọn những món đồ chơi vượt quá tầm tư duy của bé, hãy để bé được chơi với nhịp phát triển tự nhiên theo đúng lứa tuổi của mình. Lựa chọn lý tưởng cho bé đó là chơi đùa cùng các loại đồ chơi kích thích trí tò mò, khả năng khám phá và óc tư duy, sáng tạo nhưng phải đảm bảo không làm trẻ bị áp lực hay xa lạ.

Hành động chơi cũng quan trọng như đồ chơi

Các hành động chơi cũng như đồ chơi có tác dụng định hướng sự phát triển của trẻ
Các hành động chơi cũng như đồ chơi có tác dụng định hướng sự phát triển của trẻ

Bạn có biết hành động chơi cũng có ý nghĩa quan trọng như đồ chơi trong sự phát triển của trẻ? Chính vì vậy, bạn nên chọn các đồ chơi có thể kích thích nhiều giác quan của trẻ, các loại đồ chơi có tính định hướng cho trẻ như đồ chơi xếp hình, đồ chơi hướng nghiệp, đồ chơi điều khiển từ xa,…

Trẻ càng lớn càng thích đồ chơi phức tạp

Các loại đồ chơi xếp hình, lắp ráp giúp bé phát triển nhận thức và óc sáng tạo
Các loại đồ chơi xếp hình, lắp ráp giúp bé phát triển nhận thức và óc sáng tạo

Đối với trẻ em dưới 1 tuổi, các đồ chơi với âm thanh và màu sắc sinh động sẽ là mối quan tâm hàng đầu và khiến bé thích thú. Nhưng khi trẻ ngày càng lớn lên, trẻ sẽ có xu hướng thích các loại đồ chơi có nhiều chức năng như: các mô hình lắp ráp, rubik, xếp hình… để có thể tự mày mò, khám phá, rút kinh nghiệm và thoải mái sáng tạo, tưởng tượng theo sở thích cá nhân. Bạn đừng quá ngạc nhiên khi vừa mới mua cho bé chiếc ô tô hôm trước thì hôm sau chúng đã bị tháo tung ra, đây cũng là một cách chơi của trẻ và trẻ thích như vậy. Qua những quan sát, tìm tòi và sai sót, trẻ sẽ tự hình thành được những suy nghĩ và kinh nghiệm cho bản thân mình.

Không quá lo lắng nếu con trai bạn thích chơi nấu ăn

Thông thường, các bé gái sẽ có xu hướng bắt chước các hành động, việc làm của mẹ như nấu ăn, trang điểm, soi gương, … còn các bé trai thì thường bắt chước những công việc mà bố hay làm như sửa chữa, xây nhà,…Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cần lo lắng khi bé trai thích nấu ăn, bé gái thích xe ô tô bởi từ 4 đến 5 tuồi trẻ mới thể hiện rõ giới tính và sở thích của chúng mới có sự khác biệt. Các ông bố bà mẹ hãy cứ yên tâm để trẻ vui chơi và phát triển một cách bình thường nhé!

Tôn trọng sở thích của trẻ một cách có điều chỉnh

Mỗi người đều có những sở thích cá nhân riêng và trẻ em cũng vậy. Mỗi đứa trẻ đều có một tính cách riêng nên sở thích của trẻ cũng riêng biệt. Chính vì vậy mà bạn cần tôn trọng sở thích của trẻ, không nên bắt ép trẻ theo suy nghĩ của người lớn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bố mẹ để mặc và đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ. Bố mẹ cần biết cách điều chỉnh, giáo dục trẻ theo cách riêng để giúp trẻ có được định hướng phát triển tốt nhất mà không làm mất đi sự hứng thú vui chơi của trẻ.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có cách nhìn nhận kĩ càng và thông minh hơn trong việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ, để có thể tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho trẻ mà vẫn có được sự giáo dục, định hướng phát triển đúng đắn cho trẻ!

Banbuonuytin.com cung cấp nhiều loại đồ chơi trẻ em với tính định hướng cao!

Website: banbuonuytin.com

Hotline: 0936602399

Địa chỉ: Số 16 ngách 1 ngõ 898 đường Láng, Hà Nội.

thoidaingaynay.com cung cấp những thông tin liên quan đến các vấn đề đời sống và xã hội. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những thông tin khác tại đây!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here