Cơ hội và thách thức – Dự Luật An ninh mạng ảnh hưởng đến Marketing Online

0
728

Với mục đích ngăn chặn việc lợi dụng truyền thông gây chống phá, bảo toàn An ninh mạng thời kỳ hội nhập, Quốc hội thông qua Dự Luật An ninh mạng ngày 12/06/2018. Dự Luật An ninh mạng ảnh hưởng đến Marketing Online hay không? là câu hỏi còn bỏ ngỏ. Qua góc nhìn một Marketer, bài viết dưới đây lý giải về cơ hội, thách thức của lĩnh vực Marketing 4.0.

Dự Luật An ninh mạng ảnh hưởng đến Marketing Online mạng mở ra Cơ hội gì?

Cơ hội và thách thức - Dự Luật An ninh mạng ảnh hưởng đến Marketing Online
Dự Luật An ninh mạng và Marketing Online

Với sự phát triển “nhanh như vũ bão” của công nghệ thông tin trong thời đại công nghiệp 4.0, xu hướng Digital Marketing trở nên “HOT” trong lĩnh vực truyền thông. Rất nhiều thông tin được xuất bản hằng phút, hằng giờ mà không có sự kiểm soát. Liệu Dự Luật An ninh mang chính là biện pháp mở ra CƠ HỘI hay không?

Có Luật lệ riêng

Dự Luật An ninh mạng chính là “cột mốc” đánh dấu sự có mặt của Luật lệ trong sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, tức là sẽ có sự quản lý và giám sát tất cả các nguồn tin trước khi đăng tải trên bất kỳ phương tiên thông tin đại chúng nào khác.

Xét về mặt logic, đây là giải pháp hữu hiệu để kịp thời ngăn chặn những thông tin không xác thực, gây ảnh hưởng trực tiếp đến Nhà nước Việt Nam và lòng tin của người dân đối với Chính phủ. Điển hình về “Dự thảo Luật Đặc khu kinh tế” có điều khoản cho thuê đất 99 năm, điều này gây nên sự tranh cãi và phẫn nộ nơi người dân. Những “tin đồn” cố ý chống phá lan truyền rộng rãi.

Chính vì thế, Luật An ninh mạng ra đời là cơ sở để kiểm soát nguồn thông tin “chính thống” đến với người đọc. Trên cở sở đó, đây là việc làm đúng đắn.

Thông tin chắt lọc

Bên cạnh đó, khi Dự thảo Luật thông qua, Nhà nước Việt Nam sẽ “bắt tay” vào việc kiểm tra việc thi hành các điều khoản của các đơn vị cung cấp thông tin qua mọi hình thức, đặc biệt là Marketing Online và E-Magazin.

Qua đó, người đọc sẽ yên tâm khi tiếp nhận được những thông tin “sạch”, đã qua kiểm tra về nội dung và chất lượng, đảm bảo đủ các tiêu chuẩn theo điều khoản được quy định trong Dự thảo Luật An ninh mạng.

Quản lý các “ông lớn” Facebook, Google

Có thể nói, Dự Luật An ninh mạng sẽ tác động trực tiếp đến các “ông lớn” Facebook và Google. Đó sẽ cơ hội để Nhà nước kiểm soát được toàn thể thông tin truyền bá trên internet tại đất nước Việt Nam. Cụ thể, điều khoản Dự thảo Luật có yêu cầu rõ:

  • Các nhà cung cấp Facebook và Google phải đặt máy chủ tại Việt Nam,
  • Tất cả thông tin người dùng phải cung cấp cho Bộ Công An khi được phúc tra,
  • Thông tin Bộ Công An đánh giá là sai trái cần được gỡ bỏ ngay lập tức.

Dự luật An ninh mạng chính là cơ hội để Nhà nước kiện toàn hệ thống an ninh mạng trên toàn quốc gia. Bên cạnh đó, đây cũng là thách thức cho những cán bộ quản lý bởi sự đòi hỏi khắt khe về yêu cầu kỹ thuật chuyên môn.

Thách thức có thể Dự luật An ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online mang lại?

Cơ hội và thách thức - Dự Luật An ninh mạng ảnh hưởng đến Marketing Online
Dự thảo Luật An ninh mạng đi kèm với thách thức

Đối mặt với “hacker” đẳng cấp

Nếu các “ông lớn” chấp nhận hợp tác thì bất kỳ thông tin nào cũng sẽ được Nhà nước quản lý. Lúc này, đối mặt với “hacker” là điều không thể tránh khỏi.

Các thông tin bảo mật như tài khoản ngân hàng, thông tin bán hàng, gmail,… sẽ không thuộc quyền truy cập cá nhân nữa. Khả năng bạn sẽ đi tù cũng tăng cao nếu tài khoản bị “hacker” xâm nhập và lan truyền những thông tin sai trái.

Vì thế, đề cao cảnh giác và bảo đảm “mật khẩu” ở vùng an toàn nhé.

Khả năng từ chối hợp tác

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu các “ông lớn” Facebook và Google không hợp tác?

Phần lớn nền kinh tế Việt Nam dựa trên sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và “siêu” nhỏ. Nếu nhận phải lời từ chối từ họ, Việt Nam sẽ mất đi nguồn thu lớn, gây thiệt hại về nền kinh tế. Nguyên nhân chính là các nhà cung cấp dịch vụ SEO, youtube, quảng cáo Adwords sẽ không thể triển khai tiếp tục.

Trong trường hợp này, các Marketer Online và SEOer sẽ phải nhanh chóng chuyển hướng quảng cáo sang các kênh khác như zalo, cốc cốc, yahoo, bing,…

Đứng trước sự thay đổi này, đặc biệt những ai làm việc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Marketing Online, Dự Luật An ninh mạng ảnh hưởng đến Marketing Online khiến các bạn cần chuẩn bị tinh thần “thép” và sẵn sàng thay đổi phương thức marketing cho phù hợp với tình thế này nhé.

Xem thêm bài viết tại chuyên mục Dịch vụ. Quay về trang chủ: thoidaingaynay.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here