Những thông tin cần chú ý khi chọn rượu sake Nhật

0
356

Rượu Sake Nhật có lẽ là sản phẩm đã khá quen thuộc trên thị trường Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên rượu Sake cũng có rất nhiều dòng khác nhau. Vì thể muốn được thưởng thức rượu ngon và chất lượng tốt người mua phải lựa chọn thật kỹ lưỡng. Đặc biệt với người không am hiểu về rượu. Dưới đây là một số thông tin bạn cần chú ý khi chọn mua rượu Sake Nhật.

Chọn rượu sake theo nguyên liệu

Tại Nhật Bản người ta thường gọi rượu sake là nihonshu. Nihonshu cũng có rất nhiều loại khác nhau tùy theo phương pháp chế biến. Chính vì vậy nếu bạn không phải người thử rượu chuyên nghiệp sẽ rất khó để đánh giá được đâu là loại rượu Sake Nhật ngon.

Thế nhưng có một điều đặc biệt đó là tất cả các loại rượu trước khi làm ra đều trải qua công đoạn đánh bóng hoặc mài gạo. Có thể hiểu đơn giản là hạt gạo sẽ được đánh bóng để loại bỏ lớp dầu và protein bên ngoài mà chỉ lấy phần lõi tinh bột.

Độ mài gạo ảnh hưởng lớn tới chất lượng rượu sake
Độ mài gạo ảnh hưởng lớn tới chất lượng rượu sake

Bởi vậy đây cũng chính là một trong những tiêu chí được sử dụng để đánh giá rượu Sake Nhật. Và độ mài gạo sẽ quyết định trực tiếp xem dòng rượu đó được coi là cao cấp hay không. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu sake tốt độ mài gạo sẽ rơi vào khoảng 40 – 70%. Do đó khi lựa chọn rượu các bạn hãy xem thông tin độ mài gạo trong phần thông tin ở nhãn mác.

Chọn rượu Sake Nhật theo hương vị

Nếu như bạn là người thích vị cay và ít ngọt thì Karakuchi là sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể kết hợp giữa ăn uống với dòng rượu này mà không lo vấn đề trở ngại nào.  Đặc biệt là với các món ăn như sashimi thì Karakuchi sẽ rất thích hợp bạn nhất định nên thử.

Nếu bạn thích loại rượu vị ngọt thanh thì nên lựa chọn dòng rượu Nakaguchi. Hoặc bạn có thể lựa chọn rượu Amakuchi với vị ngọt hơn. Dòng Amakuchi sẽ rất phù hợp với các món động vật giáp xác chẳng hạn như tôm đó nhé.

Ngoài ra bạn có thể thử loại rượu sake vảy vàng độc lạ. Không chỉ là rượu đơn thuần như các hương vị khác mà dòng sake vảy vàng có thành phần từ vàng 18K, 24K. Đây cũng chính là yếu tố thu hút người dùng đến với dòng rượu này.

Rượu sake có nhiều hương vị khác nhau
Rượu sake có nhiều hương vị khác nhau

Lựa chọn rượu sake Nhật theo cấp bậc

Rượu sake sẽ được phân chia thành nhiều cấp bậc khác nhau. Muốn lựa chọn được dòng rượu phù hợp bạn phải hiểu được cách phân cấp bậc trước tiên. Chẳng hạn như:

– Shinshu: Đây là dòng rượu được sản xuất ngay trong năm đó và sẽ có hương vị tươi mới.

– Koshu: Dòng rượu sake này đã được lên men khoảng 1 vài năm trước và có vị mềm mượt, trưởng thành.

– Chouki – chozo – shu: Thường thì vị trưởng thành của sake sẽ có được sau nhiều năm ngâm ủ. Ngày trước rượu sake được quan niệm rằng không nên ủ trong thời gian dài. Thế nhưng nhờ quá trình ngâm ủ mà đã xuất hiện nhiều dòng sake khác nhau. Tận dụng yếu tố này mà nhiều hãng đã sản xuất ra rượu sake Nhật với nhiều hương vị cũng như chất lượng đa dạng.

– Genshu: Đây là dạng rượu sake không pha loãng và có nồng độ cồn cao cũng như hương vị khá nặng. Vì thế khi sử dụng các bạn có thể cho thêm nước nóng hoặc nước lạnh để dễ thưởng thức hơn.

Rượu sake Nhật thức uống tinh tế mà sang trọng rất thích hợp dùng làm quà tặng. Nếu như bạn đang băn khoăn chưa biết tìm kiếm sản phẩm rượu sake chất lượng ở đâu hãy đến với Rượu Plaza. Tại đây các bạn có thể lựa chọn rất nhiều dòng rượu chất lượng khác nhau.

Xem thêm các tin tức khác tại https://thoidaingaynay.com/