Lí do khiến tủ lạnh bị mất nhiệt và không đủ lạnh

0
1534

Tủ lạnh luôn là một thiết bị không thể thiếu trong gia đình bạn. Và việc đột nhiên tủ lạnh bị mất nhiệt và bị rơi vào trạng thái không đủ lạnh không hề hiếm. Điều này khiến cho thực phẩm của bạn bị ôi thiu, bị biến chất gây hại cho sức khỏe gia đình bạn. Vì vậy, cần phải tìm ra cách giải quyết nhanh chóng và khắc phục kịp thời tình trạng này xảy ra.

Nội Dung

Nguyên nhân đầu tiên là do bản thân bạn đóng tủ lạnh không chặt và viền cao su bị hở

Khi tủ lạnh bạn được sử dụng không khoảng thời gian khá lâu sẽ dẫn đến tủ gặp phải tình trạng dây cao su bị hở hay nghiêm trọng hơn là bị hỏng hoặc rách. Điều này dẫn đến tình trạng cánh tủ của bạn không thể đóng khít hoặc sẽ có xu hướng tự động mở. Nếu bạn không quá để tâm đến lâu ngày dễ làm không khí lạnh thoát ra khiến tủ lạnh bị mất nhiệt nhanh chóng.

Nên đóng cánh tủ kín khi sử dụng
Nên đóng cánh tủ kín khi sử dụng

Nếu bạn gặp tình trạng này xảy ra với tủ lạnh nhà mình thì cần phải gọi thợ đến sửa càng sớm càng tốt để kiểm tra dây cao su và thay thế nếu cần. Bên cạnh nguyên nhân do thời hạn sử dụng lâu ngày thì một phần cũng do bản thân người dùng không đóng khít cánh tủ. Như vậy, bạn cần chú ý để hạn chế việc tủ lạnh bị mất nhiệt gây hỏng hóc nghiêm trọng cho tủ lạnh

Do tủ lạnh bị thiếu gas

Như bạn đã biết, khi điều hòa thiếu gas sẽ khiến cho không đủ hơi lạnh và không thể hoạt động tốt được thì tủ lạnh cũng vậy. Nếu gas không đủ, tủ lạnh sẽ bị mất nhiệt, không đủ hơi lạnh để làm mát thức ăn cũng như bảo quản thức ăn dẫn đến tình trạng ôi thiu, biến chất thức ăn. Như vậy, khi thấy có tình trạng tủ không đủ hơi lạnh bạn cần gọi người thay gas để tủ lạnh có thể hoạt động tốt hơn.

Bật sai chế độ khi sử dụng

Khi bạn mua mới tủ lạnh, các chế độ luôn được cài đặt sẵn để phù hợp với mục đích hoạt động của người dùng. Nhưng do bản thân vô tình hoặc có vì mục đích nào đó mà bạn điều chỉnh chế độ mức làm lạnh thấp hoặc mức tiết kiệm điện khiến tủ lạnh bị mất nhiệt mà bạn không biết. Nên như vậy bạn cũng nên đi kiểm tra lại các chế độ trong tủ lạnh để có thể điều chỉnh mức độ thích hợp.

Để thức ăn quá tải trong tủ lạnh

Đây là lỗi xảy ra khá phổ biến trong mỗi gia đình. Vì tủ lạnh có dung tích nhất định mà bạn cố tình nhét thức ăn vào tủ lạnh đến mức quá tải khiến tủ lạnh không đủ thời gian trao đổi khí, không đủ khoảng trống để không khí lạnh được lưu thông và thức ăn không thể được làm lạnh.

Không nên để thức ăn quá tải trong tủ lạnh
Không nên để thức ăn quá tải trong tủ lạnh

Vì vậy, bạn nên chỉ nên đặt thực phẩm vừa phải để tủ lạnh có khoảng không để khả năng làm lạnh được lưu thông và hạn chế tình trạng tủ lạnh bị mất nhiệt xảy ra.

Nguyên nhân ở bộ xả của tủ lạnh

Bộ xả có vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động của tủ. Khi bộ xả không hoạt động khiến cho tuyết đông lại quanh các thiết bị làm bay hơi, gây tê liệt hoạt động của bộ phận làm lạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do bộ phận này bị hỏng hóc hay một phần do vệ sinh tủ lạnh của bạn không được sạch sẽ.

Và giải pháp dành cho bạn đó là khi bộ phận này chẳng may hỏng nên gọi thợ đến sửa và thay khi cần thiết. Bên cạnh đó bạn cũng nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để các thiết bị hoạt động tốt hơn.

Nhiệt độ không thích hợp

Thông thường tủ lạnh gồm 2 ngăn đó là ngăn đông và ngăn lạnh. Vào mùa đông, nếu bạn để ở số 1 thì ở ngăn động đạt – 18 độ C, ngăn lạnh là 2 – 5 độ C. Nhưng vào mùa hè, khi muốn duy trì nhiệt độ cần điều chỉnh lên số 4 hoặc 5. Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ trong tủ để thích hợp với nhiệt độ bên ngoài.

Không những vậy, việc điều chỉnh nhiệt độ còn phụ thuộc vào số lượng thực phẩm bên trong tủ. Nếu bạn để nhiều thực phẩm bên trong tủ nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức cao hơn để tủ cấp nhiều hơi mát và ngược lại. Nếu bạn tuân thủ như vậy thì tình trạng tủ lạnh bị mất nhiệt không thể làm mát thực phẩm sẽ ít xảy ra hơn.

Do máy tắc ẩm gây nên tình trạng tủ lạnh bị mất nhiệt

Trong quá trình sử dụng nếu thấy tình trạng bề mặt dàn lạnh có tuyết rồi tan và ống đấy và dàn nóng lúc nóng lúc nguội hoặc máy làm việc theo chu kì quá ngắn thì lỗi do máy tắc ẩm của tủ nhà bạn có vấn đề. Nên gọi thợ đến xả hết gas để khử ẩm, thay pin, hút chân không và sau đó nạp ga lại.

Cuối cùng do tủ của bạn không kín hoặc cách nhiệt bị ẩm, thủng

Biểu hiện là thấy có tuyết bám nhiều ở dàn bay hơi, tủ ít ngắt. Nhiệt độ trong tủ tăng cao hơn bình thường, nhiệt độ vỏ tủ thấp hoặc có đọng sương phía sau tủ. Nguyên nhân để xảy ra tình trạng này do bạn đóng cửa tủ không kín,, nắp cửa sau dàn lạnh lỗ lắp dây điện không kín.

Vì vậy, để khắc phục bạn nên điều chỉnh lại khe hở của tủ lạnh một cách hợp lí nhất và kiểm tra lại nam châm , kê tủ lạnh cho cân đối.

Để bảo đảm hoạt động tốt nhất bạn nên chú ý và khắc phục một cách triệt để các lỗi gây nên tình trạng tủ lạnh bị mất nhiệt và không đủ lạnh để thực phẩm của mình được tươi ngon nhất.

Xêm thêm các bài viết khác tại mục Dịch vụ. Quay về trang chủ: Tại đây