Một vài lời khi nếu bạn muốn mở quán cafe

0
224

Cảm thấy các nhu cầu thiếu sân chơi trầm trọng, các bạn trẻ có chút vốn đua nhau kinh doanh quán cà phê. Nhưng mà nhiều quán khai trương hoành tráng, bán lại hắt hiu. Vì sao họ lại thất bại? Dưới đây là một vài ghi nhớ mà Việt Long Bartender đưa ra nếu bạn đang có ý định kinh doanh loại hình này.

Giới hạn khách là sai lầm

“Cà phê Báo” là một quán cà phê rất nhiều báo, dành riêng cho dân báo chí gặp gỡ, đọc, tìm tư liệu và bình luận. Nghe mọi là thứ đều rất hấp dẫn, mới, nhưng quán vắng đến… quặn lòng. Vì ông chủ nếu không hiểu một điều đơn giản.

Thời đại Internet, muốn bạn tìm thông tin chỉ lên mạng search vài giây là xong. Không ai mò tư liệu như thời các cụ. Phóng viên đã ngồi quán là để chuyện phiếm, hóng hớt được gì chính là sục đi làm ngay chứ đâu phải để… đọc báo cũ. Thế là quán mở ra, các đối tượng tiềm năng của quán thấy không có gì “nóng” ở đó, còn các đối tượng khác cũng chẳng tìm được gì hay ho trong cái quán không dành cho mình.

Một vài lời khi nếu bạn muốn mở quán cafe
Một vài lời khi nếu bạn muốn mở quán cafe

Có bao nhiêu loại quán?

Nếu phân loại tạm thời có thể chia quán làm 4 loại:

  • Cà phê cá tính: Mang các nét tính cách độc đáo, để khi bước vào là thoát khỏi không gian bên ngoài, khách phải ngạc nhiên và sẽ nhớ về một không gian lạ.
  • Cà phê vườn: Khung cảnh tự nhiên thoáng mát và riêng tư cho các đôi tâm sự.
  • Cà phê bình dân: Cho người lao động, bạn bè thân thiết và là chỗ để mọi người đến rồi đi rất nhanh.
  • Cà phê thưởng thức: Là nơi chỉ dành để thưởng thức cà phê và dành cho những người “sành miệng”.

Cà phê “đại chúng” lên ngôi

Nếu như chuẩn bị đi tìm địa điểm để mở quán, bạn đừng nhọc công nghĩ đến 2 loại quán: cà phê vườn và cả cà phê thưởng thức. Chúng vượt ngoài các khả năng của bạn. Cà phê vườn tuy vốn ban đầu không lớn: thì chỉ khoảng 10-20 triệu dành cho bàn ghế (thường là băng ghế gỗ, mây) và vài chậu cây cành lá loè xoè để… nguỵ trang, vài tấm mành ngăn cách các ô, còn lại tiền đầu tư cho nguyên liệu giải khát và âm thanh không nhiều.

Đối tượng vào quán không thì phải là đối tượng thẩm định chất lượng nước uống và âm thanh. Họ cần không gian riêng tư, thoáng mát và thế là đủ! Nhưng không gian ấy, nếu không phải là tài sản sẵn có thì bạn hãy nghĩ đến số tiền khổng lồ để đi thuê mặt bằng.

Cà phê thưởng thức thì chỉ dành cho người kinh doanh cà phê chuyên biệt. Thứ nhất, vốn ban đầu lên tới cả mấy trăm triệu để học được kỹ xảo pha chế cà phê rang xay, mua máy xay, rang và dụng cụ pha chế, ly tách chuyên dụng, pha riêng cho những khách am hiểu về cà phê và sẽ chỉ uống cà phê ngon đến hoàn hảo. Như các hàng cà phê rang xay trên phố Triệu Việt Vương hiện nay, thế mạnh của họ là gia truyền và sử dụng hạt cà phê mới. Nhưng điểm yếu của họ lại là không gian cũ, chật và phục vụ uể oải. Loại quán này thì cần thời gian dài để kiếm một thương hiệu, tốt nhất nên bỏ qua.

Vốn ít, địa điểm không có, mở quán loại gì?

Chỉ bán cà phê không thì sẽ thu rất khó bù chi. Vì thế người ta thường kết hợp cà phê mua, cà phê kết hợp thẩm mỹ viện, thời trang và cà phê kết hợp ăn nhẹ, ăn fastfood, cà phê trong rạp phim cho người chờ đến giờ chiếu và cà phê trong cửa hàng sách báo để khách mua sách và đọc luôn… Mặc dù các quầy cà phê trong cửa hàng, siêu thị không lớn nhưng doanh thu rất cao, vì chính nhân viên bán hàng cũng sẽ cần một chỗ để thư giãn sau khi đứng chào hàng cả ngày.

Điều tra cho thấy các người dân lao động bình thường trong thành phố lớn đến quán cà phê mỗi tuần trung bình 3-4 lần. Chỉ cần với khoảng 10 triệu đồng đầu tư cho quầy cà phê nhỏ và kèm thêm khả năng thương thuyết với nơi bạn muốn đặt quán thì đã có thể có được một quán cà phê đại chúng với một lượng khách hàng tiềm năng rất lớn.

Trên đây chính là một vài chia sẻ mà Việt Long Bartender đưa ra cho bạn nếu như bạn đang có ý định đầu tư kinh doanh quán cafe của riêng mình.

Xem thêm tại mục Dịch vụ:

Muốn kinh doanh cafe thàng công thì phải làm gì

>>> thoidaingaynay.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here