Hướng dẫn cách phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ

0
272

Hiện nay có rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa tinh bột nghệ và bột nghệ. Mỗi loại đều có công dụng khác nhau. Chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn cách phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ để không bị nhầm lẫn khi mua 2 loại nghệ này và thế nào là tinh bột nghệ nguyên chất.

Thế nào là bột nghệ và tinh bột nghệ

Hướng dẫn cách phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ và bột nghệ

Tinh bột nghệ là gì?

Tinh bột nghệ là thành phần tinh chất của củ nghệ sau khi đã được chế biến loại bỏ các chất xơ, tạp chất, dầu và nhựa của củ nghệ (đây có thể được xem là những hoạt chất không tốt cho cơ thể) mà sản phẩm thu được cuối cùng là hoạt chất curcumin. Hoạt chất curcumin rất tốt cho cơ thể.

Bột nghệ là gì?

Bột nghệ được cũng được làm từ những củ nghệ tươi, nhưng nó được sắt lát phơi khô rồi được nghiền nát thành bột, bột nghệ nó còn nguyên dầu nhựa và chất xơ. Mọi người thường sử dụng bột nghệ để làm gia vị chế biến món ăn.

Cách phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ

Hướng dẫn cách phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ
Cách nhận biết tinh bột nghệ và bột nghệ

– Về màu sắc:

+ Tinh bột nghệ vàng có 2 loại nghệ là nghệ thường và nghệ đỏ. Nghệ vàng có màu vàng nhạt, còn tinh bột nghệ đỏ được bào chế từ củ nghệ đỏ thì lại có màu vàng cam.

+ Còn bột nghệ được làm từ củ nghệ vàng có màu vàng sẫm còn bột nghệ được làm từ củ nghệ đỏ sẽ có màu vàng cam.

– Mùi vị của tinh bột nghệ:

+ tinh bột nghệ chỉ có mùi thoang thoảng của nghệ. Khi cho tinh bột nghệ vào nước thì tinh bột sẽ được khuếch tán vào nước, nhưng để trong vòng 1 – 2 phút thì nghệ sẽ bị lắng xuống dưới đáy vì bản chất của tinh bột nghệ nặng hơn nước chứ nó không bị hòa tan trong nước.

+ Bột nghệ có mùi hắc, đậm hơi khó chịu, rất khó uống vì nó rất đắng. Khi cho bôt nghệ vào miệng thì nó bột sẽ tan ra và để lại chất xơ, còn nếu bạn hòa tan vào nước thì để trong vòng 1 – 2 phút sẽ thấy xuất hiện cặn nghệ và nhựa nghệ nổi lên trên bề mặt nước.

– Về tinh chất:

+ Tinh bột nghệ bản chất là tinh bột nên có một số tính năng giống với bột năng hay bột sắn dây vì vậy mà nhiều người hay bị lầm tưởng là mình mua phải tinh bột nghệ bị pha tạp chất.

– Đối với việc làm đẹp:

+ Khi sử dụng tinh bột nghệ để đắp mặt nạ thì bạn có thể dễ dàng rửa sạch lớp nghệ trên da mặt.

+ Khi sử dụng bột nghệ để đắp mặt thì bột nghệ bám chặt vào da rất khó rửa cho dù bạn đã sử dụng sửa rửa mặt.

Tinh bột nghệ nguyên chất là khi bạn hòa nó vào nước lạnh hay nước ấm thì nó sẽ đều tan và không bị vón cục. Còn tinh bột nghệ có pha tạp chất thì nó sẽ bị vón cục.

Bạn có thể nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất bằng cách làm mặt nạ, nếu rửa lúc rửa mặt ra bạn bị vàng thì đó là tinh nghệ có pha lẫn bột nghệ, còn tinh bột nghệ nguyên chất thì da bạn sẽ không bị vàng, nếu có thì có thể là do bạn để quá lâu hoặc bôi quá nhiều.

Qua bài viết hôm nay, bạn sẽ biết được cách phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ cũng như việc lựa chọn mua đúng sản phẩm nguyên chất để sử dụng.

Xem thêm bài viết:

Cập nhật thêm các thông tin tại chuyên mục Sức khỏe. Quay về trang chủ: thoidaingaynay.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here