Bổ sung kẽm cho người lớn như thế nào?

0
1372

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe. Nhưng uống bổ sung kẽm để chống lại nhiễm trùng đường hô hấp có thể gặp nhiều rắc rối. Vậy bổ sung kẽm cho người lớn thế nào cho đúng và hiệu quả. Bài viết sau đây xin chia sẻ cho các bạn những cách dùng kẽm đúng cách.

Bài viết liên quan:

Từ lâu trước khi kẽm được biết đến như là một phương thuốc chữa cảm lạnh, nó là một kim loại hiếm. Một người Đức lúc xưa đặt tên cho nó là Zink – nghĩa là đỉnh hoặc nhọn. Nó đã được đề cập lần đầu tiên ở phương Tây bởi Paracelsus, một lương y Thụy Sĩ nổi tiếng và là nhà giả kim của thế kỷ thứ 16, mặc dù Ấn Độ đã phát triển kỹ thuật luyện kẽm từ một vài trăm năm trước.

Trong cơ thể chúng ta, kẽm có một mối quan hệ mật thiết với cadmium, một kim loại nặng cực độc được tạo ra tự nhiên trong môi trường, và cũng được sử dụng trong sản xuất dầu hydro hóa, thuốc lá, cà phê hòa tan, và cola. Nếu nồng độ kẽm quá thấp, cơ thể trở nên dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với cadmium. Còn khi nồng độ kẽm đầy đủ thì sẽ ngăn chặn sự hấp thụ cadmium.

Kẽm cần bao nhiêu?
Kẽm cần bao nhiêu?

Tầm quan trọng của kẽm đối với sức khỏe con người đã được chỉ ra từ 50 năm trước đây với những dấu hiệu do thiếu hụt kẽm trong thế giới đang phát triển. Trường hợp có những triệu chứng của kém phát triển, bệnh tiêu chảy cấp và rối loạn chức năng miễn dịch, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy hàm lượng kẽm trong đất trồng thấp; dân số hấp thu kẽm kém do nồng độ acid phytic cao trong chế độ ăn chủ yếu từ ngũ cốc.

  • Nhu cầu bổ sung kẽm cho người lớn

Thiếu kẽm vẫn là một vấn đề nghiêm trọng ở các nước đang phát triển. Theo Hiệp hội Kẽm quốc tế phi lợi nhuận, thiếu kẽm được xếp hạng năm trong các yếu tố hàng đầu dẫn đến nguy cơ gây bệnh.

Từ những năm 1980, việc bổ sung kẽm được biết đến là có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh và cúm. Các ion trong kẽm đã được chứng minh để chỉ ra đặc tính kháng virus, và một nghiên cứu được công bố trên JAMA trong tháng 04/2014 cho thấy bổ sung kẽm có thể giảm đi một ngày bệnh. Các nghiên cứu trước đây gợi ý rằng dùng kẽm vào giai đoạn đầu nhiễm trùng cũng có thể rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng.

Bổ sung kẽm cũng được đẩy mạnh để tăng ham muốn tình dục nam giới, hoặc là một sản phẩm bổ sung tăng cường sức mạnh cho các vận động viên. Nhưng nhiều quá có thể gây ra một số vấn đề, một số người rất dễ bị dùng kẽm quá liều. Trong năm 2009, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cảnh báo người tiêu dùng nên chống sử dụng Zicam – một loạt thuốc xịt mũi có kẽm để trị cảm lạnh/cúm –  vì 130 người đã báo cáo mất khứu giác trong 2 liều đầu tiên.

  • Sử dụng kẽm như thế nào cho đúng?

Đối với trẻ nhũ nhi để có đủ kẽm nên cho trẻ bú sữa mẹ, vì kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu. Lượng kẽm trong sữa mẹ ở tháng đầu là cao nhất (2-3 mg/lít), sau 3 tháng thì giảm dần còn 0,9 mg/lít. Trong 3 tháng đầu đời, trẻ cần 120-140 mcg kẽm cho mỗi kg thể trọng. Nhu cầu kẽm hằng ngày dành cho trẻ theo từng độ tuổi.

Sử dụng kẽm như thế nào cho đúng?
Sử dụng kẽm như thế nào cho đúng?

Ngoài việc ăn những thức ăn có chứa kẽm như sò, trai, thịt nạc đỏ (heo, bò), ngũ cốc và các loại đậu; mẹ có nhiều cách để bổ sung kẽm vào cơ thể trẻ như sữa bột chứa kẽm, sản phẩm bổ sung dạng siro.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàn Quốc
– Tổ yến
– Hồng hoa Tây Tạng
– An cung ngưu
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: http://thoidaingaynay.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here